Cảnh báo nguy cơ ung thư da từ mốt xăm hình tạm thời

Xăm hình tạm thời hiện đang là trào lưu gây bão trong thời gian gần đây được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, bạn có biết rằng trào lưu này ẩn chứa nhiều nguy cơ ung thư da.

canh-bao-nguy-co-ung-thu-da-tu-mot-xam-hinh-tam-thoi-2

Hình xăm tạm thời là hình mà khi xăm lên da chỉ tồn tại được trong một thời gian ngắn trên da. Hình xăm này được in trên giấy, bạn chỉ cần dán trực tiếp lên da là đã tạo được hình xăm trên da.

Theo như chia sẻ của các bạn trẻ, đây là trào lưu mới vừa rẻ, vừa không đau lại có thể dễ dàng biến mất hoặc thay đổi bất cứ khi nào tùy thích. Không giống như những hình xăm thật, khi muốn xóa đi bạn cần phải thực hiện theo một quy trình không hề đơn giản mới có thể xóa sạch vĩnh viễn.

canh-bao-nguy-co-ung-thu-da-tu-mot-xam-hinh-tam-thoi-1

Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng hình xăm dán này bạn có thể phải đối diện với nguy cơ ung thư da Hình xăm tạm thời làm dấy lên mối lo ngại về sự an toàn của làn da. Bởi những loại mực xăm tạm thời không rõ nguồn gốc, không kiểm định chất lượng, không có thành phần rõ ràng đang được sử dụng trôi nổi trên thị trường. Chúng ta có thể tự tham khảo và tìm kiếm những web xăm hình có bán những loại mực xăm tạm thời nhưng chắc chắn không web nào nêu rõ được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm – thông thường sẽ chỉ có giá và sản phẩm hiển thị. Mực xăm tạm thời có xuất xứ rẻ nhất là từ thị trường Trung Quốc.

Thành phần chủ yếu của các loại mực xăm này là các muối hoặc oxit của các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadimi, conban, nhôm… Các hợp chất được tổng hợp từ chất hydrocacbon đa vòng ngưng tụ. Khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể nhẹ thì gây dị ứng, mẩn đỏ, viêm da… nặng thì có thể gây tổn thương gan, thận, thậm chí là có khả năng gây ung thư da rất cao.

canh-bao-nguy-co-ung-thu-da-tu-mot-xam-hinh-tam-thoi

Đặc biệt với những loại hình xăm tạm thời có sử dụng mực in chứa hợp chất phát quang bạn còn có nguy cơ bị nhiễm phóng xạ hoặc ung thư da cho người tiếp thúc. Lý do là những hợp chất này có các nguyên tố phóng xạ như radi, triti… vô cùng nguy hiểm và độc hại.